VIỆN Y HỌC PHÒNG KHÔNG - KHÔNG QUÂN

AIR DEFENCE AIR FORCE MEDICal institute
Hotline 0989 542 178
Giới thiệu viện Y học Phòng Không - Không Quân

Giới thiệu viện Y học Phòng Không - Không Quân

Viện Y học PK-KQ tiền thân là Bệnh viện PK-KQ được thành lập ngày 15/1/1970 theo Quyết định số 179/TM-QL trên cơ sở hợp nhất khoa Không quân (khoa A6) của Viện Quân y 108 và Đội điều trị PK-KQ. Nơi đóng quân hiện nay tại số 225, Đường Trường Chinh, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Viện Y học PK-KQ với chức năng, nhiệm vụ chính là Khám tuyển tạo nguồn học viên lái máy bay quân sự. Giám định, quản lý sức khỏe phi công quân sự; nghiên cứu khoa học về Y học Hàng không (YHHK) và bệnh nghề nghiệp; huấn luyện sinh lý YHHK cho phi công và nhân viên công tác trên không; huấn luyện đào tạo chuyên ngành YHHK; thực hiện chỉ đạo công tác tuyến; hợp tác Quốc tế về YHHK; đảm bảo quân y sẵn sàng chiến đấu theo phân cấp, phòng chống dịch bệnh, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; phòng chống thiên tai thảm họa; khám chữa bệnh cho bộ đội thuộc Quân chủng PK-KQ và nhân dân; tham gia khám tuyển tạo nguồn phi công và nhân viên Hàng không dân dụng; giám định sức khỏe nhân viên Hàng không.

Những thế mạnh của Viện Y học PK-KQ

Cùng với sự trưởng thành của Viện, đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật ngày một được nâng cao cả về trình độ, năng lực và trách nhiệm nghề nghiệp. Hiện nay có tới 96% cán bộ có trình độ đại học và sau đại học. Trong đội ngũ cán bộ chuyên môn có 01 tiến sĩ, 18 thạc sĩ , 13 chuyên khoa cấp II, 34 chuyên khoa cấp I. Nhiều đồng chí được đào tạo về chuyên ngành YHHK ở trong và ngoài nước. Hầu hết cán bộ được đào tạo cơ bản có trình độ chuyên môn kỹ thuật tốt, có thể sử dụng một đến hai ngoại ngữ trong công tác NCKH.

Trong những năm gần đây Viện đã được đầu tư cải tạo, xây dựng lại phòng khám chữa bệnh, phòng làm việc, Trung tâm Y học hàng không sạch đẹp, trang bị nhiều phương tiện máy móc hiện đại đáp ứng ngày càng tốt hơn sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ bộ đội và nhân dân, đặc biệt là chăm sóc, giám định sức khỏe phi công quân sự và thành viên tổ bay.

Cùng với công tác điều trị, công tác nuôi dưỡng bệnh nhân luôn được quan tâm đúng mức. Hàng năm luôn đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt”. Các phương tiện vận tải thường xuyên phục vụ kịp thời, đặc biệt là tham gia đi giám định và khám tuyển phi công chạy hàng chục vạn km an toàn.

Bên cạnh đó, Viện luôn chăm lo xây dựng y đức, giáo dục quan điểm, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh cho đội ngũ thầy thuốc và nhân viên quân y, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải như là người mẹ hiền”. Nhiều cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của Viện qua các thời kỳ đã nêu những tấm gương sáng, hết lòng hết sức cứu chữa, chăm sóc thương bệnh binh, sẵn sàng nhận sự hy sinh quên mình để bảo vệ thương bệnh binh, tìm kiếm cấp cứu phi công.

Với những thành tích đã đạt được, Viện Y học PK- KQ đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và Quân đội tặng nhiều phần thưởng cao quý:

- 03 Huân chương quân công hạng Ba (năm 1973, 1985, 1990)

- Huân chương chiến công hạng Nhì (năm 1998)

- Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba năm 2008

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2006

- Bằng khen  của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Năm 2005

Nhiều năm Viện được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng PK-KQ tặng Cờ “ Đơn vị xuất sắc khối các đơn vị phục vụ”, danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; Đảng bộ đạt TSVM, đơn vị VMTD.

 

Chia sẻ: